Theo ý kiến của các nhà khoa học, thì sữa tươi thanh trùng phải là sữa tươi 100% nguyên chất, không bổ sung thêm một vi chất nào.
Hiện mức tiêu thụ sữa của người VN đã tăng lên đáng kể, các DN sản xuất sữa cũng tung sản phẩm ra thị trường đa dạng về chủng loại. Trong đó, người tiêu dùng - đặc biệt là đối tượng trẻ em - ưa chuộng nhất đó là loại sữa nước, chiếm 36,4% thị trường sữa. Vì mong muốn sức khoẻ được tốt, do thiếu kiến thức, hiểu biết về các loại sữa, nên không ít người tiêu dùng đang bị “lạm dụng” trong việc sử dụng sữa và trên thị trường cũng đã xuất hiện tình trạng sản phẩm sữa thanh trùng bị “đánh lận con đen”.
Bà Nguyễn Bích Loan, tổ 59 phường Yên Hoà, Cầu Giấy (Hà Nội) đem đến toà soạn hai lốc sữa tươi thanh trùng của hai hãng sản xuất. Vỏ hộp còn nguyên vẹn, không bị phồng, nhưng một hộp khi nếm thấy nồng, không thơm, một hộp thì vị khác hẳn. Bà Loan quả quyết là hộp sữa tươi thanh trùng có vị không bình thường đó đã có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng đã nhận được những câu hỏi về chất lượng sữa, bởi mặt hàng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em và người bệnh.
Theo bà Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thì sữa có đầy đủ các loại chất dinh dưỡng với tỉ lệ cân đối, hợp lý nhất cho tiêu hoá... So với các sản phẩm sữa khác, sữa tươi thanh trùng được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất 100%, không gia giảm bất kỳ thành phần nào khác, kể cả đường nên giữ được hương vị thật nhất của sữa bò tươi nguyên chất. Thực tế từ những người sử dụng sữa thanh trùng cho thấy, nó rất tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng đạm, béo và đường lactose cao.
Sữa tươi thanh trùng tốt phải là sữa nguyên chất. Ảnh: GIANG HUY.
Bà Nguyễn Bích Loan (Hà Nội) cho hay, người tiêu dùng đơn thuần chỉ có thể nhận biết biểu hiện rõ nét của sữa không tốt là chua, có mùi hôi. Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó TGĐ Cty cổ phần sữa quốc tế (IDP) – DN có sản phẩm sữa tươi thanh trùng vừa được nhận Cúp vàng chất lượng sản phẩm do Trade Leaders Club trao tặng vào tháng 3 năm 2010 (Trade Leaders Club là câu lạc bộ 7.000 DN hàng đầu thế giới) - “bật mí”, trợ giúp người tiêu dùng nhận biết “chuẩn” về sữa tươi thanh trùng: Hạn sử dụng của sữa tươi tiệt trùng ngắn và chỉ sử dụng ngon nhất trong vòng 7 ngày. Nếu sữa tươi thanh trùng được sản xuất từ sữa không nguyên chất, không tươi thật, khi uống vào sẽ có mùi hôi hơi gắt, không “thanh”, vì nguồn sữa ngay từ đầu vào đã nhiễm khuẩn.
Ông Dũng khuyến cáo, hiện tuy gọi là sữa tươi nhưng nhiều DN do nguồn cầu của thị trường lớn, nên đã khai thác từ nhiều nguồn sữa, nhiều địa phương, do vận chuyển đường dài nên phải chứa trong bồn làm lạnh, sau 2 đến 3 ngày sữa mới được chế biến để thành sữa tươi 100% nguyên chất, vì thế chất lượng khó đạt độ tươi ngon. Một yếu tố quan trọng khác là sữa phải khai thác từ những con bò cho năng suất sữa vừa phải mới thơm, ngon. Bò có sản lượng sữa quá cao không đảm bảo độ đặc, không đạt tiêu chuẩn chất lượng - đây chính là bí quyết tạo nên đặc trưng riêng của sữa tươi thanh trùng.
Để đảm bảo khai thác sữa tươi đạt chuẩn nguyên tắc của IDP hết sức “ngặt nghèo”: IDP đã ký hợp đồng cam kết với 22 hộ nông dân để chọn được nguồn sữa bò tươi và chỉ chọn những con bò có năng suất sữa vừa phải mới tiến hành vắt sữa, không được “tham” về số lượng. Đồng thời, các hộ cùng khai thác sữa từ 5h-6h sáng và sữa được chuyển ngay về nhà máy, chế biến trong vòng 30 phút là xong một mẻ sản phẩm. Mỗi ngày Cty chỉ sản xuất một lần nên sữa được làm trong thời gian cực ngắn, bảo đảm tất cả các vi chất, độ tươi và mùi thơm. Một quy tắc bắt buộc các đại lý của IDP phải thực hiện là phải bảo quản sản phẩm trong tủ lạnh do chính Cty trang bị.
Khi bàn về chất lượng và cách sử dụng sữa tươi thanh trùng, bà Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh việc có nhiều sản phẩm sữa được quảng cáo có bổ sung vi chất như DHA, ARA nên để chọn sữa đúng, người tiêu dùng cần chọn nhà SX có uy tín, sản phẩm có nhãn mác, có tên, địa chỉ, số điện thoại của nhà SX, có kiểm định của cơ quan quản lý vệ sinh thực phẩm, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng đặc thù. Những thông tin đó rất quan trọng vì sữa tươi thanh trùng chỉ thực sự tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng sữa nguyên chất.
Theo Lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
VÀI LƯU Ý KHI THAM GIA ĐÓNG GÓP Ý KIẾN
♦ Nếu bạn không có tài khoản Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách) là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
♦ Bấm vào Xem trước [Preview] bên dưới khung nhận xét nếu muốn xem trước comment đã viết, trước khi post [đăng]. Tương tự, bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.
♦ Các bạn tự chịu trách nhiệm với nhận xét của mình. Nhận xét để phản hồi, đánh giá, góp ý.... suy nghĩ của bạn. Thông qua nhận xét hãy để cho cộng đồng tiêu dùng hàng Việt cùng biết Bạn là ai.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!