12 tháng 9, 2010

Ẩn Họa Từ Chảo Chống Dính Giá Rẻ

Nếu như trước đây để mua một bộ chảo chống dính, người tiêu dùng thường phải bỏ ra trên dưới 1 triệu đồng thì hiện nay để có được một sản phẩm với kiểu dáng tương tự, số tiền tối thiểu chưa đến 50.000đ/chiếc. Thậm chí chảo chống dính còn trở thành sản phẩm khuyến mại được tặng kèm với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác.

chảo chống dính giá rẻ
Chảo chống dính mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng

Lý do không phải bởi nhà sản xuất hạ giá thành cho phù hợp với đa số người tiêu dùng mà thực tế là những chiếc chảo chống dính đang bị làm giả, làm nhái một cách tràn lan. Trong khi tác hại gây ung thư của những chiếc chảo chống dính loại tốt còn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi thì việc sử dụng loại “hàng nhái” với giá rẻ giật mình này trong việc nấu ăn hàng ngày đang ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của người sử dụng.

Người nội trợ quan tâm nhiều tới sản phẩm chảo chống dính trước hết là ở sự tiện lợi mà nó mang lại. Ngoài việc rán, xào thức ăn không bị bám dính, thì nó còn dễ dàng cọ rửa, lau chùi. Thông thường sản phẩm chống dính tốt phải phụ thuộc vào 3 yếu tố là nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính và quai cầm. Các sản phẩm có chất lượng thường dùng nguyên liệu nhôm để đạt độ dẫn nhiệt đều và nhanh khi nấu, lớp chống dính sử dụng loại teflon đã được kiểm nghiệm tại Mỹ về độ an toàn cho thực phẩm, riêng quai chảo tốt phải dùng loại nhựa chịu nhiệt, để không bị chảy khi nấu lâu trên bếp nóng, không gây tai nạn cho người nội trợ.

Trên thị trường hiện nay chảo chống dính có chất lượng thường được chia thành 2 loại. Loại của Hàn Quốc được làm bằng nhôm và phủ lớp teflon hay hợp chất silvestone dày khoảng 0,2mm, màu sẫm, có ánh bạc với giá thành dao động từ 120.000đ đến 150.000đ/chiếc. Loại thứ 2 là các sản phẩm của Pháp, Đức, Mỹ được phun phủ chất chống dính khá dày, thường từ 0,3 đến 0,4mm, chịu được nhiệt, ma sát cao và có giá từ 300.000đ đến 400.000đ/chiếc.

Nếu nhìn bề ngoài, các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nồi chảo chống dính khẳng định không thể phân biệt được hàng cao cấp và hàng chất lượng kém. Các loại chảo chống dính giả rẻ, chất lượng kém hiện nay đa phần đều nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc được sản xuất tại các cơ sở sản xuất nhỏ trong nước và không tuân thủ đúng những quy định về chất lượng sản phẩm. Thử làm một phép so sánh, về nhôm nguyên liệu để làm chảo có giá khoảng 50.000 đồng/kg và lớp sơn chống dính được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm có giá trên 150.000đ/kg.

Trong khi một chiếc chảo loại mỏng nhất cũng khoảng 300 đến 400g nhôm, loại dày có thể lên đến gần 1kg nhôm. Như vậy, với giá thành rẻ chỉ vài chục nghìn đồng cho một sản phẩm đã hoàn thiện thì chắc chắn không thể có được chất lượng tốt vì nếu chỉ tính giá nguyên liệu mua vào đã vượt xa giá bán ra của các sản phẩm loại này, chưa kể đến những chi phí khác.

Các loại chảo chống dính giá rẻ, lớp chống dính đa phần đều được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền không qua kiểm nghiệm hoặc thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Những sản phẩm này dùng loại sơn tĩnh điện trong công nghiệp để tạo màu đen xám giống như sơn chống dính, nhưng thành phần hóa học của sơn công nghiệp có thể gây độc cho người sử dụng (chất cadmium, kim loại nặng và hóa chất khác trong sơn có thể gây ung thư).

Bên cạnh đó, lớp chống dính “giả” này thường rất mỏng, dễ xước, màu nhạt hơn so với các loại chống dính có độ bám cao. Khi sử dụng lâu ngày chảo chống dính giả có thể gây ngộ độc, đặc biệt là khi đun nấu ở nhiệt độ cao nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra với giá thành rẻ nên nguyên liệu đúc ra những chiếc chảo này cũng rất đa dạng. Một số lại chảo được đúc bằng inox rẻ tiền, tái chế từ các loại phế liệu chưa được xử lý triệt để nên còn tồn đọng rất nhiều các chất độc hại. Một số loại khác, trong quá trình sử dụng, lớp sơn chống dính bị xước thành những lằn ngang dọc, sau đó bong tróc để lộ lớp nền đáy bên dưới làm bằng sắt, có thể bị han gỉ.

Sản phẩm chống dính giá rẻ được nhiều đơn vị kinh doanh đặt hàng với số lượng lớn để làm quà tặng khuyến mại hoặc mang bán ở các chợ vùng xa. Trên sản phẩm dán tem đủ màu sắc, nhưng lại không ghi địa chỉ nhà sản xuất, nhà phân phối và số cấp phép sản xuất. Điều lo ngại nhất là sản phẩm chảo chống dính giá rẻ hiện nay đa phần đều không tuân thủ đúng những quy định về chất lượng sản phẩm.

Lớp sơn chống dính của loại chảo này trong quá trình xào, nấu có thể lẫn vào thức ăn gây nguy hiểm khôn lường. Để đảm bảo sức khỏe trong quá trình sử dụng, tốt nhất người tiêu dùng không nên mua những chiếc chảo chống dính có giá thành rẻ.
Theo ANTĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÀI LƯU Ý KHI THAM GIA ĐÓNG GÓP Ý KIẾN

♦ Nếu bạn không có tài khoản Google, LiveJournal, WordPress, TypePad, AIM, OpenID, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

♦ Bấm vào Xem trước [Preview] bên dưới khung nhận xét nếu muốn xem trước comment đã viết, trước khi post [đăng]. Tương tự, bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.

♦ Các bạn tự chịu trách nhiệm với nhận xét của mình. Nhận xét để phản hồi, đánh giá, góp ý.... suy nghĩ của bạn. Thông qua nhận xét hãy để cho cộng đồng tiêu dùng hàng Việt cùng biết Bạn là ai.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!